Việc bán tên miền .org gây tranh cãi bị chặn

By | 11/12/2020

Việc bán tên miền web .org đang gây tranh cãi – Bởi domain .org được sử dụng bởi các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận – đã được lùi lại sau nhiều tháng cân nhắc.

Công ty đăng ký Internet (PIR), điều hành tên miền .org, đã được bán vào tháng 11 cho công ty cổ phần tư nhân Ethos Capital với giá 1 tỷ đô la Mỹ (800 triệu bảng Anh).

Các nhà phê bình cảnh báo rằng chủ sở hữu mới sẽ cố gắng chạy .org vì lợi nhuận, khiến các tổ chức từ thiện tốn hàng triệu USD. Nhưng cơ quan quản lý phụ trách hiện đã từ chối đề xuất chuyển nhượng.

1. Vì lợi nhuận

Các tổ chức bao gồm Girl Scouts of America và YMCA đã kêu gọi việc bán PIR bị chặn.

Nhiều người trong lĩnh vực phi lợi nhuận lo ngại việc bán .org cho một nhóm cổ phần vì lợi nhuận sẽ dẫn đến:

  • Tăng giá tên miền
  • Sự kiểm duyệt gắt gao hơn
  • Quyết định tùy ý thu hồi ten miền.

Vào ngày 15 tháng 4, Bộ trưởng Tư pháp của California, Xavier Becerra cho biết vụ chuyển nhượng này “làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng không thể coi thường”.

Các Tổng công ty Internet cho tên miền và số (ICANN) là cơ quan chủ quản cho các tên miền cấp cao nhất như .org và .com. Đã từ chối  việc chuyển giao PIR từ Internet Society sang Ethos Capital vào thứ Năm.

Trong một tuyên bố, cho biết Ethos Capital “không có kế hoạch có ý nghĩa nào để bảo vệ hoặc phục vụ cộng đồng .org”.

“Icann hôm nay đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch của Ethos Capital nhằm chuyển đổi cơ quan đăng ký miền .org thành một tổ chức vì đang mắc nợ nặng nề. Đây là một chiến thắng quan trọng để bảo vệ lợi ích của hàng nghìn tổ chức và những người mà họ phục vụ.

“Nhưng cơ quan đăng ký .org vẫn cần một người quản lý trung thành, bởi vì Hiệp hội Internet đã nói rõ rằng họ không còn muốn trách nhiệm đó nữa.”

>>> Verisign đạt mốc 157,4 triệu tên miền trong quý 3 năm 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *