ICANN bỏ giới hạn tên miền và những hệ lụy kéo theo

By | 25/04/2019

Doanh nghiệp muốn ổn định. Họ hiểu rằng giá tên miền tăng theo thời gian nhưng muốn dự đoán.

Hãy tưởng tượng nếu năm tới bạn phải trả gấp 10 lần để gia hạn tên miền như bạn đã trả trong năm nay. Dựa trên một hành động được đề xuất bởi Tập đoàn Internet về Tên và số được gán (ICANN), giới hạn giá có thể được xóa trên một số tên miền cấp cao nhất, điều này có thể làm tăng đáng kể giá của các tên miền.

Tìm hiểu những gì đang xảy ra và cách hành động để ngăn chặn sự thay đổi này trước ngày 29 tháng 4.

Ai đặt giá tên miền?

Có ba bên liên quan khi bạn đăng ký một tên miền.

Một là nhà đăng ký tên miền của bạn , chẳng hạn như iNET.

Khi bạn đăng ký một tên miền tại iNET, chúng tôi phải bảo lưu tên miền thông qua sổ đăng ký tên miền .

Hãy nghĩ về nhà đăng ký như một nhà bán lẻ tên miền và đăng ký là nhà bán buôn.

Cơ quan đăng ký bán buôn tính phí iNET một khoản phí đặt cho mỗi tên miền mỗi năm. iNET sau đó thêm một chút đánh dấu để trang trải những thứ như hỗ trợ, cung cấp dịch vụ tên miền, phí giao dịch, v.v.

Có rất nhiều sự cạnh tranh cho các nhà đăng ký tên miền. Điều này giữ cho giá mà các công ty như iNET tính phí.

Mặt khác, đăng ký tên miền, có rất ít sự cạnh tranh. Chỉ có một đăng ký có thể bán tên miền .org. Điều tương tự cũng xảy ra với .info, .com, .net, v.v.

Một nhóm thứ ba trong lịch sử đã giữ giá mà các cơ quan đăng ký tính phí iNET và các nhà đăng ký khác trong kiểm tra. ICANN bao gồm một điều khoản trong hợp đồng với các cơ quan đăng ký giới hạn những gì họ có thể tính phí.

Bây giờ ICANN đã đề xuất loại bỏ tất cả các hạn chế về giá đối với các tên miền .org, .biz và .info!

Điều này có thể có tác động lớn đến số tiền bạn phải trả để gia hạn tên miền và đăng ký tên miền mới.

Giá cao ngất trời. Giá cả có thể sẽ đến

Hợp đồng hiện tại của ICANN với Cơ quan đăng ký lợi ích công cộng (Pir), nhóm điều hành tên miền .org, cho phép Pir tăng giá bán buôn của các tên miền .org thêm 10% mỗi năm.

Đó là rất nhiều, nhưng ít nhất nó bị giới hạn.

Bây giờ ICANN đang đề xuất mở rộng hợp đồng để vận hành .org nhưng để cho Pir đặt bất kỳ giá nào họ muốn. Thay vì tăng 10% để gia hạn tên miền của bạn vào năm tới, nó có thể đột nhiên bắt đầu tính phí đăng ký như Namecheap gấp 100 lần. Nhà đăng ký sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển các khoản phí này cho khách hàng.

Điều này có nghĩa là giá cho tên miền bạn đã sử dụng trong hơn một thập kỷ có thể tăng lên. Cơ quan đăng ký phải báo cho nhà đăng ký trước sáu tháng, nhưng sau đó họ được tự do tính phí bất cứ điều gì họ muốn. Chuyển đổi tên miền là khó khăn, vì vậy bạn sẽ có ít lựa chọn nhưng phải trả giá cao hơn.

ICANN cũng đã đề xuất nâng giới hạn giá trên các tên miền .info và .biz.

Sự biện minh tồi tệ của ICANN

ICANN có một lời biện minh thú vị về lý do tại sao nó muốn loại bỏ kiểm soát giá.

Vào năm 2012, ICANN đã bắt đầu chấp nhận các ứng dụng để vận hành các tên miền cấp cao mới của Wikipedia. Bất kỳ công ty nào cũng có thể áp dụng để tạo ra các lựa chọn thay thế cho .com ở bên phải dấu chấm. Đó là nơi mà các tên miền như .guru, .money và .xyz.

Hợp đồng cho các tên miền mới này khác với các tên miền cũ. ICANN đã không áp đặt bất kỳ hạn chế giá đối với các tên miền mới. Rốt cuộc, các công ty áp dụng cho các lĩnh vực đặt rủi ro tiền của chính họ.

ICANN tin rằng các hợp đồng để chạy các TLD cũ hơn như .org phải giống như các hợp đồng để chạy các tên miền cấp cao mới. Điều này bỏ qua lịch sử lâu dài của các tên miền cấp cao nhất này và cách các hợp đồng để chạy đăng ký đã được trao. Trong khi các công ty tên miền cấp cao mới mạo hiểm tiền của họ để giới thiệu tên miền mới, các cơ quan đăng ký đang chạy .org, .biz, v.v. chỉ đơn thuần là người quản lý cho những gì nên được coi là tài nguyên thuộc về web.

Bạn có thể làm gì?

ICANN đang yêu cầu cộng đồng Internet cho đầu vào về đề xuất của mình để loại bỏ giới hạn giá. Bạn có thể làm cho giọng nói của bạn nghe được.

Nếu bạn muốn đảm bảo ICANN không cho phép các nhà khai thác tên miền cấp cao kế thừa tăng giá đến vô cùng, bây giờ là thời gian để hành động. Có các giai đoạn nhận xét mở cho các hợp đồng mới được đề xuất của ICANN, nhưng bạn cần phải hành động trước ngày 29 tháng 4 năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *